Thông báo
Quay lại

NIỀM VUI TỪ NỖI BUỒN

Ngày 20/07/2018, 15:23
Nhiều năm giảng dạy có biết bao nhiêu là kỉ niệm buồn, vui, nhưng để lại trong tôi sâu sắc nhất, làm tôi không sau quên được cô học trò bé nhỏ Trương Thị Kim Hồng lớp 4D mà tôi chủ nhiệm.

NIỀM VUI TỪ NỖI BUỒN

Nhiều năm giảng dạy có biết bao nhiêu là kỉ niệm buồn, vui, nhưng để lại trong tôi sâu sắc nhất, làm tôi không sau quên được cô học trò bé nhỏ Trương Thị Kim Hồng lớp 4D mà tôi chủ nhiệm.

Năm học 2014-2015, tôi được nhà trường phân công về dạy ở điểm Hợp Tác Xã cho thuận tiện đi lại. Những ngày đầu nhận lớp mọi việc vẫn bình thường đối với cô trò. Một ngày nọ, buổi sáng, trời có mưa nên học sinh không ra sân chơi mà quây quần bên tôi. Để cho vui và nắm thêm thông tin học sinh, tôi có hỏi hoàn cảnh gia đình một vài em, có một học sinh chưa tới lượt được hỏi bổng dưng nói to lên với tôi: “Vài ngày nữa cha em về đó cô!”. Tôi hơi bất ngờ và chưa kịp hỏi thì có một học sinh khác nói: “Cha bạn bị tù đó cô!”. Lúc này tôi bối rối và chuyển sang vấn đề khác để các em không tập trung về bạn.

Cuối giờ ngày hôm ấy, tôi mời em ở lại để hỏi thêm thì được biết cha em vi phạm phát luật phải nhận án hơn một năm. Gia đình thuộc hộ nghèo hoàn cảnh hết sức khó khăn, mẹ làm thuê để kiếm sống qua ngày, lúc này lòng tôi nghẹn đi.

Sau ngày 02 tháng 9 năm ấy mấy ngày. tôi thấy em rất buồn, tinh thần có vẻ sa súc. Theo cảm giác, tôi nghĩ có chuyện không hay. Giờ ra chơi, tôi mời em lại hỏi thăm thì được biết kì 02 tháng 9 vừa qua cha em chưa được xét giảm án nên không được về với gia đình.

Hiểu được em Hồng muốn em xóa đi cái nỗi đau buồn ấy để trở lại tuổi trẻ hồn nhiên trong sáng. Tôi và học sinh trong lớp đặc biệt quan tâm đến em, trong giờ học cũng như hoạt động ngoài giờ lên lớp. Tôi phối hợp với Tổng phụ trách đội chăm lo ba đủ cho em, khuyến khích các em học sinh chia sẻ nỗi buồn, động viên bạn cố gắng vượt qua nỗi đau để học tập tốt.

Sự kỳ vọng của em cuối cùng được đền đáp. Cuối tháng 4 năm học ấy, cha em được xét giảm án trước thời hạn nên được về với gia đình. Vẫn như lần trước, em chạy đến bên tôi với vẻ rất vui và nói rất to: “Cô ơi! Cha em về rồi”. Lòng tôi lại nghẹn ngào thêm một lần nữa, nhưng trạng thái thì khác.

Thiết nghĩ, trong cuộc sống, không ai muốn mình gặp khó khăn nhưng vì hoàn cảnh đành phải chấp nhận. Tôi luôn đặt ra mục tiêu cho bản thân mình là hết sức quan tâm, chia sẻ, giúp đỡ, tạo động lực và niềm tinh để các em an tâm vững bước trên con đường học vấn, học để “Hoàn thiện bản thân” và chỉ có học, “ Học để thay đổi số phận”.

                                                                        NGƯỜI VIẾT

    Nguyễn Thị Hạnh

(Trường TH Cao Bá Quát)

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Nguyễn Thị Hạnh

Liên kết website
Góc Giáo Viên

NIỀM VUI TỪ NỖI BUỒN

Nhiều năm giảng dạy có biết bao nhiêu là kỉ niệm buồn, vui, nhưng để lại trong tôi sâu sắc nhất, làm tôi không sau quên được cô học trò bé nhỏ Trương Thị Kim Hồng lớp 4D mà tôi chủ nhiệm. ...

Đổi mới phướng pháp dạy học

Sau đây là nội dung của việc đổi mới phương pháp dạy học cho phù hợp với nhà trường          Đổi mới PPDH – phương pháp tổ chức cho HS học. I....
Xuất bản thông tin
Giờ ra chơi của Học Sinh

giờ ra chơi của các em học sinh trường Tiểu học Cao Bá Quát

Góc Giáo Viên

Họ và tên: Nguyễn Kim Phượng

Đơn vị: Trường Tiểu học Cao Bá Quát

Số điện thoại: 0937561775

 

KÝ ỨC TUỔI HỌC TRÒ

 

Về thăm lại mái trường xưa

Vẫn hàng ghế đá sớm trưa hay ngồi

Lòng sao cảm thấy bồi hồi

Bao nhiêu kỷ niệm qua rồi ai ơi

Nhớ thầy cô nói từng lời

Dạy từng nét chữ, dáng ngồi trẻ thơ

Sao đàn con vẫn ngẩn ngơ

Lật từng trang vở thẩn thơ nói cười

Mà thầy cô vẫn vui tươi

Hay thương giúp trẻ, hay cười vị tha

Không màn tranh đấu với đời

Chỉ chăm con chữ dạy người nên danh

Con giờ đã trưởng thành rồi

Công thầy cô đã tô bồi ngày qua

Gửi ngàn lời nói thiết tha

Đến người đã giúp cho ta trưởng thành.

 

 

 

Tin nổi bật